Hội CCB xã Chiến Thắng tổ chức hội nghị tổng kết  phong trào thi đua, khen thưởng  lần thứ VII,  giai đoạn (2019-2024)

Chiều ngày 05 tháng 4 năm 2024 Hội CCB xã Chiến Thắng tổ chức Tổng kết Công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2019 - 2024; phương hướng, mục tiêu, nội dung, biện pháp giai đoạn 2024 – 2029.

Thực hiện kế hoạch số 310/KH-CCB, ngày 17/7/2023 của Hội Cựu chiến binh huyện Bắc Sơn về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam và đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII, giai đoạn (2019-2024).

Kết quả đạt được

Xác định công tác thi đua khen thưởng là một trong những động lực thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội, hàng năm Ban chấp hành, Ban Thường vụ Hội CCB xã  đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ và ký giao ước thi đua giữa 8/8 chi Hội và Hội viên CCB. Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2019 - 2024, gắn với phong trào thi đua yêu nước của  địa phương và các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các cấp, các ngành. Trong toàn hội viên tham gia 214 ngày công lao động; trị giá ngày công là 62.100.000 đồng, hiến trên 4000m² đất công  trình địa phương, đóng góp các loại quỹ được 45 triệu đồng; hưởng ứng tết vì người nghèo góp được 12.292.000đ. góp quỹ xây dựng đường kiểm tra cột mốc biên giới tỉnh Lạng Sơn  được 1.240.000đ, ủng hộ xóa nhà dột nát  2.070.000đ, ủng hộ tết nhân ái 1.403.000đ, ủng hộ CoVid 19 được 5.890.000đ, ủng hộ lũ lụt được 13.644.000đ.

Thực hiện kế hoạch sản xuất phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Hội CCB xã đứng ra tín chấp cho hội viên vay 81 hộ với tổng dư nợ là 4.189.000.000 triệu đồng. Toàn Hội đã vận động gây quỹ “Nghĩa tình đồng đội” tại các chi hội là 220.700 nghìn đồng đạt trung bình 1.300.000đ/ Hội viên  tạo điều kiện cho hội viên vay sản xuấ phát triển kinh tế, thăm hỏi ốm đau, hoạn nạn 36 lượt hội viên với số tiền là 7.200.000 đồng; tổ chức tang lễ trang trọng cho 19 lượt hội viên từ trần với số tiền 28.500.000 đồng. Làm Chế độ BHYT cho hội viên, mai táng phí 15 trường hợp. Thực hiện Quyết định số 62/CP. Quyết định số 49/CP lực lượng dân quân hỏa tuyến qua các thời kỳ cho 232 đối tượng  với tổng số tiền được hưởng là 464 triệu đồng;

Các hoạt động thiết thực cho các cá nhân tập thể, 5 năm qua đã có 08 đợt thi đua theo chuyên đề được khen thưởng ; 01 Bằng khen của Ban dân vận tỉnh ủy Lạng sơn; 05 giấy khen của Hội CCB huyện; 01 Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện

Qua thực tiễn 5 năm hoạt động thi đua Hội  rút ra những kinh nghiệm.

Thứ nhất: Phải kết hợp chặt chẽ với các phong trào thi đua yêu nước và các chỉ tiêu kinh tế- xã hội; quốc phòng-an ninh tại địa bàn cơ sở góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp.

Thứ hai: Phải bám sát nhiệm vụ của địa phương, quán triêt sâu sắc nội dung Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chương trình, kế hoạch của chính quyền, các phong trào, các cuộc vận động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ ba: làm tốt công tác sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, thường xuyên thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng theo nguyên tắc dân chủ, công khai, đúng người đúng việc, động viên kịp thời người tốt việc tốt. Kịp thời phát hiện bồi dưỡng và nhân rộng các gương điển hình trong tất cả các phong trào ở địa phương.

Thứ tư: Xây dựng đội ngũ cán bộ có lòng nhiệt tình, dám nghĩ, dãm làm, dám chịu trách nhiệm. Hội viên phải gương mẫu “ nói trước, làm trước”. Kết hợp tốt giữa kinh nghiệm của hội viên lớn tuổi và sự năng động nhạy bén, sáng tạo của Hội viên trẻ, tạo hiệu quả cao trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.

Thứ năm: Cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, thường xuyên kịp thời của cấp ủy Đảng, của chính quyền, Hội cấp trên và nêu cao trách nhiệm của cán bộ Hội CCB đối với công tác thi đua khen thưởng hằng năm và từng giai đoạn.

Phương hướng phấn đấu những năm tiếp theo

-Hàng năm luôn có từ 35% trở lên hội viên CCB đạt tiêu chuẩn CCB gương mẫu, 95% trở lên gia đình hội viên CCB đạt tiêu chuẩn gia đình CCB văn hoá, 95% trở lên Chi hội đạt tiêu chuẩn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

-Hàng năm có 100% CCB đương nhiệm đạt tiêu chuẩn CCB gương mẫu, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

-Tăng thu nhập bình quân đầu người của các hộ nghèo lên 02 lần.

-Phấn đấu Hội CCB không còn hộ cận nghèo.

Tạo việc làm có thu nhập ổn định cho trên 1000 lao động của CCB và con em CCB,

-Tăng tỷ lệ hộ khá, giàu từ 70% trở lên trong đó có 10% số hội viên đạt SXKD giỏi.

-Huy động nguồn vốn:

-Vay vốn Ngân hàng CSXH đạt trên 5 tỷ đồng, không có nợ quá hạn

-Quỹ Hội đạt trên 250 triệu đồng, bình quân đạt trên 1.400.000 đồng/hội viên.

Qua đánh giá tổng kết 5 năm Hội CCB xã Chiến Thắng xác định tiếp tục Tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho hội viên do Hội CCB cấp trên tổ chức để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác hội năm tiếp theo.

Chiến Thắng, ngày 05 tháng 4 năm 2024

CC VH-XH